Tìm hiểu sự thật về giải mã giấc mơ

su that ve gia ma giac mo 1
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Bạn đang muốn tìm hiểu sự thật về giải mã giấc mơ Bởi bạn đã từng mơ đi mơ lại một giấc mơ hay mơ nhiều giấc mơ trong một đêm. Vậy những giấc mơ đó có ý nghĩa gì? Báo hiệu điềm lành hay điềm dữ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Jun88 để hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Ai cũng đều mơ

Cả người lớn và trẻ sơ sinh đều có những giấc mơ của riêng mình. Do đó, hãy tìm hiểu về giải mã giấc mơ của mỗi người nhé. Mỗi giấc mơ lại có một ý nghĩa khác. Nhiều người khẳng định rằng họ không mơ thất bất kỳ điều gì. Tuy nhiên nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả chúng ta đều có vài giấc mơ mỗi đêm. 

Các giấc mơ này có thể xảy ra trong vài phút nhưng cũng có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ. Nghiên cứu chỉ ra rằng giấc mơ đầu tiên dài khoảng 5 phút, giấc mơ cuối cùng trước khi bạn tỉnh giấc có thể dài từ 45 phút đến 1 tiếng. Tính trung bình, một người sẽ có sáu năm trong những giấc mơ của mình.

Sau khi tỉnh lại, họ thường có xu hướng quên rằng mình đã mơ gì. Thế nhưng vẫn có những người nhớ như in giấc mơ đó gọi là hiện tượng nhớ được giấc mơ. Và bạn thường nghĩ rằng người xuất hiện trong giấc mơ của bạn là người đang nhớ bạn?

su that ve gia ma giac mo 1
Sự thật về giải mã giấc mơ: ai cũng có giấc mơ của riêng mình

Đàn ông và phụ nữ sẽ có những giấc mơ khác nhau

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng có sự khác biệt giữa giấc mơ của nam và nữ giới. Nam giới thường mơ thấy những loại vũ khí và các hoạt động vui chơi, thể chất diễn ra mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, phụ nữ thường mơ đến những bộ trang phục đẹp đẽ, những lần mua sắm và những cuộc trò chuyện. Giấc mơ của các chị em thường dài hơn giấc mơ của nam giới và xuất hiện nhiều nhân vật hơn. Thường các chị em sẽ có xu hướng mơ về người khác giới. Thế nhưng nam giới lại thường hay mơ về những người đàn ông khác.

Sự thật về giải mã giấc mơ: giấc mơ không màu sắc

Trong khi hầu hết mọi người đều khẳng định hình ảnh trong mơ luôn tràn ngập màu sắc, một số người lại tiết lộ phiên bản của họ chẳng khác gì bộ phim trắng đen. Trong các cuộc nghiên cứu diễn ra từ năm 1915 đến 1950, phần lớn mọi giấc mơ đều chỉ có hai màu đen trắng. Nhưng kết quả đã dần thay đổi, ngày nay, chỉ còn khoảng 12% số người mơ thấy hai màu đen và trắng.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này được giải thích là do sự biến đổi của công nghệ, truyền thông và TV trắng đen được thay thế bằng màn hình “sống động như thật”. Một nghiên cứu khác được thực hiện cho biết, những tông màu pastel nhẹ nhàng được nhiều người chọn để miêu tả màu sắc trong giấc mơ của mình. 

Bạn không thể nhớ rõ diễn biến trong mơ

Một sự thật về giải mã giấc mơ rất thú vị đó là chúng ta thường không thể nhớ rõ được những diễn biến trong mơ. Theo các nghiên cứu thì khoảng 95% các tình tiết diễn ra trong mơ nhanh chóng bị biến mất khi bạn thức dậy. Chúng ta có thể không nhớ được mình mơ thấy gì là vì não bộ không hỗ trợ xử lý và lưu trữ những thông tin diễn ra trong mơ.

Ảnh quét não bộ của những người đang ngủ cho thấy thùy trán (khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ) không hoạt động khi chúng ta ngủ chuyển động mắt nhanh. Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (rem – rapid eyes movement) là giai đoạn chúng ta ngủ nhưng mắt vẫn chuyển động nhanh. Đây là thời điểm não bộ hoạt động mạnh nhất, tạo nên những hình ảnh kỳ lạ và các giấc mơ cũng hình thành trong giai đoạn này.

su that ve gia ma giac mo 2
Theo như giải mã giấc mơ con người thường không nhớ rõ các diễn biến trong các giấc mơ

Bạn có thể kiểm soát được những giấc mơ

Một điều mà không phải ai cũng biết đó là chúng ta có thể kiểm soát được nội dung diễn ra trong mơ. Thật khó tin đúng không nào, nhưng sự thật chính là như vậy. Trong giấc mơ, chúng ta vẫn nhận thức được là mình đang mơ dù bản thân vẫn đang “phiêu” trong những giấc mơ đó. Đây là trạng thái mà bạn có toàn quyền kiểm soát, định hướng giấc mơ của mình. Vì vậy, rất nhiều người muốn giải mã giấc mơ của chính mình.

Cảm xúc tiêu cực thường xuất hiện trong mơ hơn

Nhà nghiên cứu – Tiến sĩ Calvin S.hall và các cộng sự của ông đã thu thập hơn 50.000 giấc mơ từ các sinh viên trong suốt 40 năm. Báo cáo nghiên cứu cho thấy một sự thật giải mã giấc mơ rằng trạng thái cảm xúc xuất hiện trong các giấc mơ hầu như là tiêu cực. Ba cảm xúc xuất hiện nhiều nhất là buồn bã, sợ hãi và tức giận.

Những giấc mơ không tốt thường sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc tiêu cực. Theo như các nhà trị liệu tâm lý thì những giấc mơ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống thực của mọi người. Do đó, rất nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của từng giấc mơ. Đó có thể là điềm lành nhưng cũng có thể là điềm dữ. 

Hiện tượng tê liệt trong giấc mơ

Rem là một trong những trạng thái con người phải trải qua trong giấc ngủ. Khi ở trong trạng thái này, các cơ lớn hoàn toàn bị tê liệt, bạn không thể cử động cơ thể được. Bởi các tế bào thần kinh vận động không được kích thích nên dẫn đến việc bạn không thể di chuyển. Hiện tượng này xảy ra để đảm bảo bạn không thể chuyển động theo những diễn biến trong mơ.

su that ve gia ma giac mo 3
Một sự thật về giải mã giấc mơ đó là bạn không thể cử động khi đang mơ

Sự thật về giải mã giấc mơ: Hiện tượng giấc mơ nối tiếp

Các giấc mơ có mối liên hệ chặt chẽ với các trải nghiệm của mỗi cá nhân trong thế giới thực. Do đó, bạn có thể gặp hiện tượng giấc mơ nối tiếp. Tuy nhiên, mọi người thường có những giấc mơ phổ biến như bị rượt đuổi, rắn cắn, phản bột, tấn công,…. Hầu hết mọi người đều có những giấc mơ tương tự như thế. Việc có nhiều chủ đề phổ biến là do trạng thái của con người tác động. 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn sự thật về giải mã giấc mơ. Nếu bạn muốn biết chi tiết về ý nghĩa của từng giấc mơ thì hãy truy cập vào website Jun88 nhé. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ.

Trả lời

error: Content is protected !!