Hải Bánh, đệ tử trùm giang hồ Năm Cam, ra tù sau 20 năm

Hai Banh la ai 1
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Trước thềm đón tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Hải Bánh được ra tù sau 22 năm thụ án chung thân và trở về cuộc sống bình thường. Hãy cùng Jun88 tìm hiểu danh thế Hải bánh là gì?

Hải Bánh là ai?

Hải Bánh tên khai sinh là Nguyễn Tuấn Hải, sinh năm 1967 và lớn lên tại Hà Nội. Hải Bánh được biết đến là một trong những trùm giang hồ khét tiếng từng có tuổi thơ êm đềm, giản dị tại 36 Hàng Cót, Hà Nội. Bố của Hải là ông Nguyễn Văn Bánh. Ở miền Bắc, người ta thường gọi tên con sau đó là tên cha cho thân mật. Vì vậy, tên mới của anh là Hải Bánh. Đây là một tên tuổi nổi tiếng trong giới giang hồ cả trong Nam lẫn ngoài Bắc.

Sau 22 năm chấp hành bản án chung thân về tội giết Dung Hà. Theo lãnh đạo trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết từ năm 2015 nhờ nhiều năm cải tạo tốt nên Hải Bánh được giảm án qua bình xét hàng năm. Ngày 27/1/2022, tòa xét xử giảm án và anh được ra tù sớm.

hai banh

Hải Bánh sinh ra trong một gia đình có 10 anh chị em. Dù gia đình đông anh em nhưng Hải Bánh vẫn được bố mẹ cưng chiều hết mực. Từ nhỏ, tất cả anh chị em trong gia đình đều phải trải qua sự nuôi dạy khắc nghiệt của cha.

Dù bị bố hà khắc nhưng Hải lại là một đứa trẻ ngỗ ngược và nghịch ngợm. Anh từng chia sẻ: “Ở nhà, anh ấy là một cậu bé ngoan và biết nghe lời bố mẹ. Nhưng khi ra đường, anh ấy quanh quẩn trong thế giới của riêng mình với những thói hư tật xấu. “

Những sự thật về ông trùm giang hồ Hải Bánh

Hải Bánh từng được biết đến là một nhân vật có tiếng trong giới giang hồ từ Bắc tới Nam những năm 90, đồng thời là nhân vật nổi tiếng trong chuyên án Z5.01, là vụ án về tổ chức tội phạm xã hội đen do Trương Văn Cam (Năm Cam) cầm đầu.

Năm 2001, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Trương Văn Cam và đồng bọn với nhiều tội danh giết người, hối lộ, đánh bạc và cho vay nặng lãi. Trong đó, Hải Bánh được xác định là mắt xích trong vụ án và là một trong những người tham gia giúp Năm Cam giải quyết mâu thuẫn với Vũ Hoàng Dung (Dung Hà), một trùm xã hội đen khác gốc Hải Phòng.

Hai Banh la ai

Năm 2003, TAND TP.HCM đã tuyên bản án hình sự lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam xét xử Trương Văn Cam (Năm Cam) và đồng bọn. Tại phiên tòa, Trương Văn Cam (Năm Cam) và 5 bị cáo khác bị tuyên án tử hình.

Trong vụ giết Dung Hà, Hải Bánh bị tuyên án chung thân về tội giết người với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Năm Cam chủ mưu.

Vụ án mạng Dung Hà gây chấn động dư luận

Đêm ngày 1/10/2000, Dung Hà bị đàn em của Hải Bánh dùng súng sát hại. Việc Dung Hà bị sát hại đã đẩy tình hình an ninh trật tự tại TP.HCM lên mức báo động đỏ. Trước thực trạng trên, Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 05 về đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức và tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

 

Theo báo CAND, Công an TP.HCM đã tung lực lượng lớn tập trung cao nhất để nắm mọi tin tức liên quan đến cái chết của Dung Hà. Mọi đối tượng liên quan đến Dung Hà đều được phân tích kỹ lưỡng, mọi nguồn cơn mâu thuẫn đều được sàng lọc, nghiên cứu.

Sau một thời gian ngắn điều tra làm rõ vụ việc, Công an TP.HCM đã có bằng chứng chứng minh cái chết của Dung Hà là sự thanh toán nhau của các trùm giang hồ mà người đứng sau không ai khác chính là ông trùm giang hồ khét tiếng Năm Cam.

Sau khi phân tích tỉ mỉ và cặn kẽ, lực lượng Công an xác định: Hải Bánh chính là mấu chốt của vụ án này. Ngày 19/5/2001, Công an TP HCM ra lệnh bắt khẩn cấp Hải Bánh.

Những chia sẻ khi Hải Bánh còn trong tù

Trong thời gian ở trong tù, Hải bánh từng chia sẻ với báo chí: “nhiều lúc nằm trong trại giam nghĩ lại tất cả những điều gì mình đã làm trước đây, mọi thứ như cuốn phim hiển hiện trong đầu tôi không thiếu một chi tiết nào. Những lúc như vậy, tôi không nghĩ ai có lỗi với mình mà chỉ thấy dằn vặt sao mình lại làm như vậy. Họ cũng là con người mà mình lại chém, lại giết. Ở trong này, cái quý giá nhất của một con người, không phạm nhân nào có, đó là ‘tự do’, vậy tại sao mình còn phải chà đạp lên nhau nữa để làm gì “

Sau gần 21 năm ngồi tù, Nguyễn Tuấn Hải ( Hải Bánh) bật khóc khi vừa ra khỏi cổng trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai trong lúc chờ người thân. Trong thời gian thi hành án, thông qua báo chí, ông Nguyễn Tuấn Hải nhiều lần bày tỏ sự hối hận và mong muốn cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình. Chắc chắn trải qua bao cay đắng anh đã thực sự cảm thấy rất hối hận và quyết tâm sẽ làm lại cuộc đời.

Trả lời